Quy hoạch lên thị xã tạo động lực phát triển cho Mộc Châu đổi mới

DULICHMOCCHAU.VN

Administrator
299
Cao nguyên Mộc Châu đang thay đổi diện mạo từng ngày, hướng tới đạt tiêu chí đô thị loại IV, hiện thực hóa mục tiêu trở thành thị xã vào 2025.

Năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La ban hành Nghị quyết số 10 về xây dựng huyện Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025. Sau hơn hai năm triển khai, địa phương đã huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, kết cấu hạ tầng, nâng cao đời sống nhân dân.

Trong 10 nhiệm vụ trọng tâm, chính quyền địa phương đặt nhiệm vụ phát triển kết cấu hạ tầng giao thông "đi trước một bước". Các dự án giao thông trọng điểm được đặc biệt quan tâm triển khai.

Trong đó, dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu - Sơn La được Chính phủ bổ sung vào danh mục dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc sẽ kết nối mạng lưới giao thông đối ngoại của Sơn La với Hòa Bình và Hà Nội, tạo nên trục cao tốc kết nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, kết nối đến cửa khẩu biên giới Đông Bắc và cảng biển quốc tế Lạch Huyện.

1702436216202.png

Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu sẽ kết nối với đường Hòa Lạc - Hòa Bình hiện nay. Ảnh: Giang Huy

Tuyến đường cũng giảm tải cho tuyến quốc lộ 6 đoạn Hòa Bình - Sơn La. Tuyến đường khi đi vào vận hành được kỳ vọng thu hút rút ngắn quãng đường di chuyển từ Hà Nội và các địa phương khác về Mộc Châu, tạo động lực thu hút khách du lịch từ các thành phố lớn đổ về.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa sân bay Nà Sản vào quy hoạch cảng hàng không giai đoạn 2021-2030, cho phép tỉnh là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Sân bay Nà Sản đóng vai trò quan trọng trong mạng sân bay chính ở khu vực Tây Bắc, cũng như trong hệ thống mạng sân bay quân sự quốc gia.

Hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng mang lại hiệu quả tích cực, với sự đổ bộ của nhiều nhà đầu tư lớn. Theo Cổng Thông tin Điện tử Sơn La, ước tổng vốn đầu tư toàn xã hội từ năm 2021 đến hết năm 2023 đạt 60.821 tỷ đồng. Từ năm 2021 đến tháng 5/2023, 22 dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động, sản xuất với tổng vốn thực hiện 6.609 tỷ đồng.

Song song đó, Mộc Châu cũng hướng tới mục tiêu trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia năm 2025, xác định tài nguyên du lịch thiên nhiên và văn hóa là thế mạnh, là động lực tăng trưởng, phát triển du lịch bền vững.

1702436176203.png


Địa phương nắm giữ nhiều lợi thế để đạt được mục tiêu này. Ngày 6/12, Mộc Châu được vinh danh Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới 2023, tại lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới vừa diễn ra tại Dubai. Đây là lần thứ hai, mảnh đất cao nguyên này được "Oscar của ngành du lịch" xướng tên.

Trước đó, hiệu ứng giải thưởng đã tác động mạnh mẽ tới sự phát triển du lịch Sơn La nói chung và Mộc Châu nói riêng, thu hút nhiều doanh nghiệp du lịch, du khách trong nước và quốc tế. Nhiều dự án du lịch đã đi vào hoạt động, hấp dẫn đồng đảo du khách: Rừng thông bản Áng, thác Dải yếm, Happyland, cầu kính dài nhất thế giới Bạch Long, đường trượt airslide rực rỡ sắc màu tại tại Mộc Châu Island. Tới đây, các dự án nghỉ dưỡng của các tập đoàn bất động sản gạo cội cũng sẽ tiếp tục được triển khai, góp phần gia tăng sức hấp dẫn cho mảnh đất cao nguyên.

1702436193765.png

Cầu kính Mộc Châu dài nhất thế giới được công nhận Kỷ lục Guinness. Ảnh: Ngọc Thành

Theo các chuyên gia, với những lợi thế từ vẻ đẹp thiên nhiên, hạ tầng đồng bộ, sự tham gia của hàng loạt doanh nghiệp lớn, Mộc Châu đang đứng trước nhiều cơ hội bứt phá và tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển sôi động hơn. "Bất động sản trong giai đoạn từ quy hoạch đến khi hoàn thành, ở bất kỳ khu vực nào, bất cứ thời điểm nào đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ, như Sa Pa, Đà Lạt... Mộc Châu cũng sẽ không nằm ngoài quy luật này", đại diện Công ty cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng nhận định.
Theo vnexpress.
 

Chi tiết
Danh mục
Sự kiện

Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn cần có tài khoản thành viên để có thể bình luận tại đây

Tạo tài khoản

Tạo tài khoản rất dễ, làm ngay bạn nhé!

Đăng nhập

Đã có tài khoản? Đăng nhập ngay.

Chủ đề liên quan

Homestay Cánh Đồng - Lều Camping & Coffee

Homestay Cánh Đồng - Lều Camping & Coffee nằm ở Mộc Châu, đây là một địa điểm lý tưởng cho những ai muốn trốn bớt xa xa cuộc sống xô bồ và thưởng thức không khí trong lành của núi rừng. Homestay...
  • Administrator

Homestay Cánh Đồng - Lều Camping & Coffee

Homestay Cánh Đồng - Lều Camping & Coffee là một địa điểm nghỉ dưỡng tại Mộc Châu, nơi du khách có thể tận hưởng không gian yên tĩnh và tươi mát với hồ bơi và khu vườn rộng lớn. Homestay này cung...
  • Administrator

Thị trấn Mộc Châu tham gia Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ VII, năm 2023

Ngày 27/5/2023, tại thung lũng Nà Ka, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu đã diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu. Đây là một trong các hoạt động tại Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La...
  • Administrator
Top